Nhắc đến ẩm thực Trung hoa thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến sự đa dạng phong phú với lịch sử phát triển lâu đời. và được nhắc đến và biết tới nhiều nhất chính là khái niệm “Bát đại thái hệ (八大菜系)”. Bao gồm Món Xuyên (川菜), món Lỗ (鲁菜), món Việt (粤菜)、món Mân (闽菜)、món Hoài Dương(淮扬菜)、món Chiết(浙菜)、món Tương (湘菜)、món Huy (徽菜). Trong bài hôm nay, chúng mình sẽ cùng tìm hiểu về 4 hệ ẩm thực đầu tiên nhé.
1. Món Xuyên (川菜)
Món Xuyên bắt nguồn từ nhà Thục cổ đại, phổ biến ở khu vực Tứ Xuyên với các đặc điểm nổi bật là “Gia vị đậm đà, hương liệu cay nồng”. Quả thật, món ăn Tứ Xuyên đem đến cho chúng ta nhưng hương vị mạnh mẽ như cay nồng, cay tê, tươi và thơm qua các gia vị như ớt, tiêu, bột đậu lên men,…
Một số món ăn nổi bật: Canh chua cá cay, gà hầm cay, đậu phụ ma bà, lẩu tứ xuyên,…
2. Món Lỗ (鲁菜)
Món Lỗ là đại diện của vùng Đông Bắc Trung Quốc, họ đề cao sự “tinh tế” của món ăn, chính vì thế, những yếu tố quan trọng của nền ẩm thực này là nguyên liệu và sử dụng muối để nâng cao hương vị, gia tăng sự tươi ngon, điều vị tỉ mỉ, chính xác. Chính vì đề cao sự “tinh tế” đó mà kỹ thuật dùng dao cần phải điêu luyện, kỹ thuật sử dụng gia vị phức tạp để đem đến những món ăn thể hiện rõ hương vị nguyên bản của nguyên liệu như hải sản,… hay các món ăn có gia vị phong phú, các kỹ thuật nấu nướng phổ biến ở vùng này là xào, hầm, nấu canh với hương vị thanh nhẹ, mặn,…
Một số món ăn nổi bật: Hải sâm om hành lá, cá chép chua ngọt
3. Món Việt (粤菜)
Món Việt là đại diện đến từ khu vực Quảng Đông. Nhắc đến nơi đây là nhắc đến 1 khu vực với khí hậu nhiệt đới, chính vì thế nó đã ảnh hưởng không nhỏ tới nét ẩm thực của địa phương này. Ngoài ra, phong cách ẩm thực ở đây cũng chịu sự ảnh hưởng của các nền ẩm thực của địa phương khác hay ẩm thực phương Tây, từ đó đem đến sự tỉ mỉ trong khâu chọn nguyên liệu, thêm gia vị, đem đến những hương vị phong phú, đa dạng cả trong khẩu vị và cách chế biến.
Một số món ăn nổi bật: Lợn sữa nướng, gà luộc, gà quay, vịt quay, chim quay,…
4. Món Mân (闽菜)
Các món Mân có nguồn gốc là từ khu vực Phúc Châu, sau này kết hợp thêm cả khu vực Mân Đông, Mân Mân Nam, Mân Tây và Mân Bắc và Phủ Tiên để hình thành nên phong cách ẩm thực khu vực. Món Mân nổi tiếng về sử dụng các đặc sản từ vùng núi và hải sản, vì vậy họ rất chú trọng kỹ thuật sử dụng dao cho nên có câu “Lát mỏng như giấy, thái sợi như tóc, tỉa khéo như hoa vải” để miêu tả “đao pháp” của người đầu bếp. Vì kỹ thuật tỉ mỉ như vậy nên hương vị ban đầu của món ăn được giữ tươi ngon, ngoài ra kỹ thuật gia nhiệt cũng được coi trọng, đem đến hương vị chua, cay, mặn, ngọt bên trong các món súp cùng với dấm và muối được sử dụng thường xuyên.
Một số món ăn nổi bật là các món súp như: Súp gà ngao biển, Phật nhảy tường,…