小雪/xiǎoxuě/ Tiểu Tuyết là một trong 24 tiết khí theo lịch của Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên và Việt Nam, trước tiết Đại Tuyết và sau tiết Lập Đông, thường bắt đầu vào khoảng ngày 22-23 tháng 11 dương lịch hằng năm.
Tiểu Tuyết dịch nghĩa là "tuyết nhỏ" và là thời điểm báo hiệu mùa đông bắt đầu trở nên rõ rệt hơn.Tuyết bắt đầu rơi, nhưng chỉ là những cơn tuyết nhỏ rải rác và không nhiều. Thời tiết cũng trở nên se lạnh, báo hiệu cho chúng ta về một mùa đông buốt giá đang đến gần.
Trong năm 2024, tiết Tiểu Tuyết bắt đầu vào ngày 22 tháng 11 và kết thúc vào ngày 6 tháng 12 (theo lịch dương).
占雪 Dự báo tuyết
Vào tiết Tiểu Tuyết, ở Bắc Kinh xưa kia có một phong tục gọi là "dự báo tuyết". Nếu vào ngày Tiểu Tuyết trời không có tuyết, nông dân sẽ tổ chức lễ cầu tuyết, mong mưa tuyết rơi để đảm bảo một mùa màng bội thu trong năm tới. Trong khi đó, các thương nhân buôn bán lông thú ở thành phố lại tụ họp uống rượu, chờ đến nửa đêm (giờ Tý), cùng thắp hương và bái lạy về hướng Tây Bắc. Họ cầu mong thời tiết trở lạnh để việc kinh doanh quần áo mùa đông trở nên thuận lợi và phát đạt.
腌腊肉 Làm thịt xông khói:
Dân gian có câu: "冬腊风腌,蓄以御冬" (Đông đến gió khô, ướp thịt để dự trữ cho mùa đông)" phản ánh phong tục truyền thống chuẩn bị thực phẩm cho mùa đông khắc nghiệt.
Tiết Tiểu Tuyết được coi là thời điểm lý tưởng để chế biến các món thịt khô như lạp xưởng, thịt muối, thịt hun khói. Người dân bắt đầu tận dụng thịt thừa, dùng phương pháp truyền thống để bảo quản, dự trữ cho mùa đông dài. Đến dịp Tết Nguyên Đán, những món ngon này sẽ được mang ra thưởng thức, trở thành tâm điểm của các bữa ăn đoàn viên.
晒鱼干 Phơi cá khô:
Vào tiết Tiểu Tuyết, ngư dân ở các vùng ven biển thường phơi cá khô và dự trữ lương thực khô. Có câu là: “Cá đối tháng 10·, béo đến nỗi không thấy đầu" ám chỉ ở vùng Bố Đại thuộc huyện Gia Nghĩa, vào tháng Mười âm lịch, người ta bắt được loài cá gọi là "Đậu tử ngư" (豆仔鱼 hay tiếng Việt là cá đối), một loại cá béo, thịt ngậy và thường được dùng để chế biến các món cá khô.
酿小雪酒 Nấu rượu Tiểu Tuyết:
Vào thời xưa, trước và sau tiết Tiểu Tuyết, vụ thu hoạch mùa thu vừa kết thúc, lương thực trở nên khá đầy đủ, và nhu cầu sử dụng rượu vào cuối năm rất lớn, vì vậy phong tục nấu rượu vào Tiểu Tuyết đã được duy trì đến tận ngày nay. Rượu nấu sau tiết Tiểu Tuyết được gọi là "Tiểu Tuyết Tửu", có màu sắc trong sáng, vị thơm nồng và thường được bảo quản đến năm sau để thưởng thức.
Tiết Tiểu Tuyết đánh dấu sự khởi đầu rõ rệt của mùa đông ở nhiều quốc gia Đông Á, trong đó có Trung Quốc và Việt Nam. Các phong tục trong tiết Tiểu Tuyết không chỉ mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc mà còn thể hiện sự kết nối của cộng đồng trong việc chuẩn bị cho một mùa đông ấm no và bội thu. Khi tiết Tiểu Tuyết đến, chúng ta nên chú trọng sức khỏe, đặc biệt là giữ ấm cơ thể, mặc đủ ấm để phòng tránh cảm lạnh. Hy vọng qua bài viết TIẾNG TRUNG THẦY HƯNG đã có thể giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về tiết Tiểu Tuyết.
Bài thuộc chuyên mục: Văn hóa
Trung tâm tự hào về đội ngũ giáo viên kiến thức chuyên môn vững về chuyên môn, chắc về kĩ năng sư phạm, nhiệt tình và tâm huyết với học viên.