Trà đạo là gì? Tìm hiểu văn hóa trà đạo Trung Quốc
Trà đã từ lâu trở thành một biểu tượng của văn hóa Trung Quốc và có một vị trí đặc biệt trong cuộc sống hàng ngày của người Trung Quốc. Văn hóa trà đạo Trung Quốc không chỉ tập trung vào việc thưởng thức hương vị trà, mà còn thể hiện một triết lý sâu sắc và phong cách sống đầy tinh tế. Cùng TIẾNG TRUNG THẦY HƯNG tìm hiểu về một trong những văn hóa truyền thống thú vị này nhé!
1. Rót trà đầy 7 phần
Nước trà rất nóng, nếu rót đầy cầm vào sẽ khiến khách bị bỏng tay "Rót trà đầy bảy phần, ba phần còn lại là tình người" đây là đạo lí cơ bản trong văn hóa trà đạo của người Trung Quốc. Như vậy. không chỉ khiến khách cảm thấy được tôn trọng, mà còn giúp người chủ bày tỏ được sự hiếu khách.
2. Tiếp trà kịp lúc
Trong khi thưởng trà, cần biết tiếp trà kịp lúc, tránh để trà trong cốc khách bị hết. Thường thì sau khi khách uống được vài ngụm đầu sẽ tiếp trà luôn. Cách làm này được gọi là "Trà không vội, từ từ uống, từ từ nói". Nếu như phát hiện nước trà bị nhạt hoặc khách chưa kịp uống làm trà bị nguội thì phải thay trà mới.
3. Nguyên tắc gõ ngón tay
+ Trưởng bối rót trà cho vãn bối : khi đó vãn bối nắm năm ngón tay lại, lòng bàn tay úp xuống rồi gõ nhẹ 3 cái lên mặt bàn. Nghi lễ này tương đương với việc quỳ lạy. + Giữa người cùng vai vế: Khi bạn bè rót trà cho, người nhận trà khép ngón tay trỏ và ngón giữa lại, gõ nhẹ 3 lần lên bàn. Nghi thức này tương đương với bắt tay . + Khi vãn bối rót trà cho trưởng bối : Khi nhận trà từ vãn bối, trưởng bối dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa gõ nhẹ 3 cái lên mặt bàn thay cho việc gật đầu khen ngợi vãn bối.
4. Khách mới thay trà mới
Trong lúc thưởng trà, nếu có khách mới đến, chủ nhà phải thể hiện sự hiếu khách bằng cách pha ấm trà mới. Sau khi pha xong phải rót cho người mới đến trước.
5. Không phát ra tiếng động
Khi sắp xếp khay trà không được phát ra tiếng. Khách uống xong trà không được tùy ý đặt cốc lên mép lót cốc, dễ gây đổ vỡ. Uống xong phải đặt cốc nhẹ nhàng xuống lót cốc, nếu phát ra tiếng sẽ bị coi là có ý "khiêu khích" hoặc không tôn trọng chủ nhà.
6. Khi trà nhạt màu
Khi thưởng trà, màu nước trà sẽ chuyển dần từ đậm sang nhạt. Do đó sau vài lần thay nước thì phải thay cả lá trà. Nếu như không thay lá trà sẽ khiến trà bị nhạt và không giữ được màu xanh của trà nữa. Điều này biểu hiện cho tình cảm của chủ nhà đối với khách trở nên " lạnh nhạt", khiến khách không cảm thấy được tôn trọng.